PHÁP LUẬT PHÁP LUẬT

UBND Quận tuyên truyền Luật tiếp cận thông tin và triển khai Quy chế cung cấp thông tin của Quận
Ngày đăng 30/06/2018 | 00:00  | Lượt xem: 545

(BTLP) Sáng  ngày 30/6, UBND Quận tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật tiếp cận thông tin (Luật số 104/2016/QH13) và triển khai Quy chế cung cấp thông tin của Quận

(BTLP) Nhằm triển khai đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ, công chức và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Quận, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm, thực hiện tốt các quy định của pháp luật về Luật tiếp cận thông tin. Sáng  ngày 30/6, UBND Quận tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật tiếp cận thông tin (Luật số 104/2016/QH13) và triển khai Quy chế cung cấp thông tin của Quận. Dự Hội nghị các đồng chí lãnh đạo Quận; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, hội đoàn thể Quận, phường và lãnh đạo các trường công lập trên địa bàn Quận.

Đồng chí Trương Quỳnh Liên - Trưởng phòng pháp luật tổ chức nhà nước, Vụ pháp luật hình sự - hành chính, Bộ Tư pháp

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe đồng chí Trương Quỳnh Liên - Trưởng phòng pháp luật tổ chức nhà nước, Vụ pháp luật hình sự - hành chính, Bộ Tư pháp hướng dẫn Luật tiếp cận thông tin và Nghị định số 13/2018/NĐ-CP ngày 23/01/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật tiếp cận thông tin. Theo đó, Luật tiếp cận thông tin được Quốc hội thông qua ngày 06/4/2016 tại kỳ họp thứ 11. Luật có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2018; Luật gồm 5 chương, 37 điều quy định về việc thực hiên quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân.

Luật quy định cơ quan nhà nước có trách nhiệm cung cấp thông tin do mình tạo ra trừ trường hợp thông tin công dân không được tiếp cận. Đối với trường hợp thông tin công dân được tiếp cận có điều kiện thì cung cấp thông tin khi có đủ điều kiện theo quy định. Riêng đối với UBND cấp xã thì bên cạnh cung cấp thông tin do mình tạo ra còn cung cấp thông tin do mình nhận được.

Luật quy định công dân được tiếp cận tất cả thông tin của cơ quan nhà nước theo quy định của Luật này, trừ thông tin công dân không được tiếp cận và thông tin công dân được tiếp cận có điều kiện. Thông tin phải được công khai bao gồm thông tin mà pháp luật quy định phải được công khai; thủ tục hành chính và quy trình giải quyết công việc của cơ quan nhà nước… và căn cứ vào điều kiện thực tế, cơ quan nhà nước chủ động công khai thông tin khác do mình tạo ra hoặc nắm giữ. Hình thức công khai thông tin được thực hiện thông qua việc đăng tải trên cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử của cơ quan nhà nước, trên phương tiện thông tin đại chúng, Công báo, niêm yết tại trụ sở cơ quan nhà nước…. Luật cũng quy định về các thông tin cung cấp theo yêu cầu bao gồm: Thông tin trong thời hạn công khai nhưng chưa được công khai; thông tin hết thời hạn công khai theo quy định của pháp luật; thông tin đang được công khai nhưng vì lý do bất khả kháng người yêu cầu không thể tiếp cận được.

Các loại thông tin công dân không được tiếp cận gồm: thông tin thuộc bí mật Nhà nước, những thông tin có nội dung quan trọng thuộc lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh quốc gia, đối ngoại, kinh tế, khoa học, công nghệ, các lĩnh vực khác theo quy định của luật (khi thông tin thuộc bí mật Nhà nước được giải mật thì công dân được tiếp cận theo quy định của Luật này); thông tin nếu để tiếp cận sẽ gây nguy hại đến lợi ích của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến quốc phòng, an ninh quốc gia, quan hệ quốc tế, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng, gây nguy hại đến tính mạng, cuộc sống hoặc tài sản của người khác; thông tin thuộc bí mật công tác; thông tin về các cuộc họp nội bộ của cơ quan; các tài liệu do cơ quan soạn thảo cho công việc nội bộ.

Đồng chí Nguyễn Văn Chiến - Trưởng phòng Tư Pháp quận triển khai Quy chế cung cấp thông tin

Cũng tại Hội nghị, UBND Quận đã triển khai Quy chế cung cấp thông tin cho công dân của UBND quận Bắc Từ Liêm. Theo đó, thông tin thuộc trách nhiệm cung cấp của UBND Quận bao gồm thông tin do UBND quận, các phòng, ban, ngành thuộc UBND Quận tạo ra. Thông tin do đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND Quận tạo ra được cung cấp theoquy định pháp luật có liên quan trong từng lĩnh vực. Việc cung cấp thông tin phải kịp thời, đầy đủ, chính xác, minh bạch, thuận lợi cho công dân; đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật; Bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cơ quan, đơn vị trong quá trình cung cấp thông tin; Bảo đảm kinh phí và các điều kiện vật chất liên quan cho công tác cung cấp thông tin phù hợp với quy định của pháp luật và đặc điểm, điều kiện, yêu cầu thực tế của UBND Quận.

Đại biểu tham gia buổi tập huấn

Qua Hội nghị, giúp các đại biểu tham dự nắm vững được kiến thức Luật số 104/2016/QH13 về tiếp cận thông tin, bổ sung kiến thức phục vụ trong công tác. Mặt khác, giúp cho việc triển khai thực hiện Luật Tiếp cận thông tin đồng bộ, có hiệu quả; đưa hoạt động cung cấp thông tin trên địa bàn kịp thời, minh bạch, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp; đồng thời đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật./.

Tin - ảnh: Trần Dưỡng - Đoàn Quân