Bạn quan tâm nhất thông tin gì?

Kinh tế Kinh tế

UBND quận Bắc Từ Liêm tổ chức tập huấn hướng dẫn tổ chức thực hiện Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm

(BTLP) Thực hiện Kế hoạch số 139/KH-UBND ngày 27/2/2018 về tuyên truyền, tập huấn kiến thức pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp và công thương trên địa bàn Quận, ngày 13/11, UBND quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức tập huấn hướng dẫn tổ chức thực hiện Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Vân - Trưởng phòng Quản lý công nghệ Sở Công thương phát biểu

Tham dự Lớp tập huấn có đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Vân - Trưởng phòng Quản lý công nghệ Sở Công thương; các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên phòng Kinh tế, Tài chính - Kế hoạch, Văn hóa và Thông tin, Đội Quản lý thị trường số 33, Chi cục thuế Bắc Từ Liêm, Ban Quản lý chợ; các đơn vị quản lý, kinh doanh khai thác chợ; Lãnh đạo, cán bộ phụ trách thương mại - dịch vụ các phường; Tổ trưởng tổ dân phố và các hộ kinh doanh trên địa bàn Quận.

Tiến sỹ Đặng Thị Quyên trình bày
Báo cáo viên Nguyễn Thị Tâm hướng dẫn

Tại Hội nghị, Các đại biểu đã được Tiến sỹ Đặng Thị Quyên và báo cáo viên Nguyễn Thị Tâm phân tích một số điểm mới trong Nghị định 115/2018/NĐ-CP. Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 4 tháng 9 năm 2018 có hiệu lực từ ngày 20/10/2018 và thay thế Nghị định 178/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013. Nghị định gồm 4 Chương, 39 Điều; trong đó, các hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức phạt và biện pháp khắc phục hậu quả được quy định từ Điều 4 đến Điều 26. Nghị định quy định: Các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm xảy ra trước ngày Nghị định này có hiệu lực mà sau đó mới bị phát hiện hoặc đang xem xét, giải quyết thì áp dụng các quy định có lợi cho cá nhân, tổ chức vi phạm; Các hành vi vi phạm liên quan đến sản phẩm đã được cấp Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy, Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm mà còn hiệu lực theo quy định tại khoản 1 Điều 42 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm thì áp dụng xử lý vi phạm như sau: Sản phẩm đã được cấp Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy, Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm này theo quy định của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP thuộc diện tự công bố sản phẩm thì áp dụng quy định của Nghị định này đối với sản phẩm thuộc diện tự công bố để xử phạt; Sản phẩm đã được cấp Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy, Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm nay theo quy định của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP  thuộc diện đăng ký bản công bố sản phẩm thì áp dụng quy định của Nghị định này đối với sản phẩm thuộc diện đăng ký bản công bố để xử phạt.

Bên cạnh đó, các báo cáo viên nhấn mạnh một số điểm cần lưu ý khi thực hiện Nghị định 115/2018/NĐ-CP trong lĩnh vực ngành Y tế, Nông nghiệp& Phát triển nông thôn và Công thương.Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm cá nhân, tổ chức vi phạm phải chịu hình thức phạt  tiền, mức phạt tiền tối đa áp dụng với một hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm có thể lên tới 100.000.000 đồng đối với cá nhân, 200.000.000 đồng đối với tổ chức.

Hội nghị cũng đã dành thời gian để đại biểu tham dự trao đổi, thảo luận những vướng mắc, khó khăn. Những vướng mắc của các đại biểu đã được giảng viên giải đáp và hướng dẫn cụ thể rõ ràng.

 Thông qua Lớp tập huấn đã trang bị và nâng cao kiến thức cho hộ kinh doanh giúp hộ kinh doanh, các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm biết và tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến an toàn thực phẩm theo đúng quy định; đồng thời giúp công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đạt hiệu quả hơn./.

Tin - ảnh: Trần Dưỡng – Trọng Toàn