Bạn quan tâm nhất thông tin gì?

Kinh tế Kinh tế

Triển khai thành công mô hình sản xuất hoa Cúc họa mi và hoa đồng tiền

(BTLP) Sáng ngày 17/11, đồng chí Nguyễn Thị Thủy - Phó Chủ tịch HĐND Quận đã trực tiếp thăm quan mô hình sản xuất hoa Cúc họa mi và hoa đồng tiền tại phường Liên Mạc và Tây Tựu. Tham dự có lãnh đạo các phòng, ngành: Kinh tế, Văn hóa và Thông tin, Tài chính – Kế hoạch, Trạm khuyến nông và lãnh đạo UBND phường Liên Mạc và phường Tây Tựu.

 

Mô hình cúc họa mi phường Liên Mạc

Theo báo cáo cho biết, Trạm Khuyến nông khu vực Bắc Từ Liêm - Nam Từ Liêm đã tiến hành triển khai 02 mô hình: sản xuất hoa cúc họa mi có quy mô tập trung và mô hình sản xuất hoa đồng tiền giống nuôi cấy mô theo hướng hữu cơ có áp dụng VietGAP tại phường Liên Mạc và Tây Tựu. Đối với mô hình sản xuất hoa cúc họa mi với số hộ tham gia là 04 hộ, quy mô 4000m2 tại phường Liên Mạc. Đối với mô hình sản xuất hoa đồng tiền giống nuôi cấy mô theo hướng hữu cơ có áp dụng VietGAP với số hộ tham gia là 03 hộ, quy mô là 1800 m2 tại phường Tây Tựu.

Giống hoa cúc họa mi trong vòng 120 ngày được thu hoạch, chiều cao cây trung bình đạt 120 cm, số lá trung bình trên cây là 28 lá, chu vi thân đạt 1,2 cm. Thân thẳng tương đối cứng, chắc chắn có khả năng chống chịu mưa, gió tốt; phiến lá to nhỏ nhọn, mầu bạc xanh. Số cành trên cây đạt trung bình 25 cành/cây; số hoa/cành đạt trung bình 6 bông; tỷ lệ thu hoa đối với cúc họa mi đạt 85%.

 

Mô hình trồng hoa đồng tiền giống nuôi cấy mô theo hướng hữu cơ có áp dụng VietGAP tại phường Tây Tựu

Giống hoa đồng tiền thời gian sinh trưởng 35-40 ngày ra một lứa được thu hoạch, tuy nhiên cần làm giàn và lưới che chắn. Việc xử lý đất tốt và tiến hành phủ luống bằng nilong hạn chế được hiện tượng úng cục bộ; tỷ lệ sống của hoa rất cao đạt 98%. Tỷ lệ bệnh hại sau trồng rất thấp (dưới 5%), chủ yếu là bệnh đốm lá sau khi phun thuốc phòng trừ. Chiều cao của hoa đồng tiền đạt 38cm, số lá trung bình 10 lá/cây; đường kính hoa đạt 5 cm.

 

Niềm vui của người nông dân khi thu hoạch những bông hoa theo mô hình mới

Qua sơ bộ hạch toán hiệu quả kinh tế của mô hình cho thấy ước tính lợi nhuận cho 1 sào (360m2) đối với hoa cúc họa mi là 21 triệu đồng/4 tháng; đối với hoa đồng tiền ước đạt 9 triệu đồng/tháng (đối với giá hoa tính tới thời điểm này).

 

Đồng chí Nguyễn Thị Thủy - Phó Chủ tịch HĐND Quận trực tiếp tham quan mô hình sản xuất hoa

Trên cơ sở kiểm tra thực tế tại mô hình sản xuất hoa cúc họa mi và hoa đồng tiền tại phường Liên Mạc và Tây Tựu đã cho thấy hiệu quả tương đối cao. Việc trồng hoa có quy mô tập trung có ứng dụng VietGAP tại phường Liên Mạc và Tây Tựu đã đáp ứng được các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật đặt ra khi xây dựng ban đầu. Đảm bảo hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế  - xã hội của Quận; hứa hẹn sẽ tạo điểm nhấn về du lịch và thu hút giới trẻ đến với quận Bắc Từ Liêm./.

Tin- ảnh: Trần Dưỡng – Trọng Toàn