du lịch bắc từ liêm du lịch bắc từ liêm

Làng hoa Tây Tựu vào xuân
Ngày đăng 21/01/2020 | 14:53  | Lượt xem: 1020

Cách thủ đô Hà Nội 20 km về phía tây, có một miền quê nổi tiếng với nghề trồng hoa truyền thống đã đi vào ngạn ngữ dân ca

“Làng Đăm có hội bơi thuyền,

Có lò đấu vật, có nghề trồng hoa”

Cây hoa được trồng ở làng Đăm – Tây Tựu – huyện Từ Liêm (nay là phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm) từ những năm 30 của thế kỷ trước, nhưng phải đến đầu những năm 90, hoa Tây Tựu mới được trồng tập trung với quy mô lớn hàng trăm ha. Với sự cần cù, thông minh, sáng tạo của nhân dân và sự chỉ đạo của Đảng ủy – HĐND – UBND phường nên nghề trồng hoa không ngừng phát triển, chất lượng sản phẩm hoa được hoàn thiện đáp ứng nhu cầu của khách yêu hoa.

Hiện nay Tây Tựu là làng hoa truyền thống lớn nhất của Thủ đô Hà Nội, với tổng diện tích 435 ha trồng hoa là diện tích được trồng tại địa phương và một số vùng lân cận như: Đan Phượng, Hạ Mỗ, Tây Mỗ…, trong đó có 284,9 ha trồng hoa là diện tích đất địa phương. Hàng năm hoa Tây Tựu cung cấp cho thị trường hàng triệu bông hoa các loại, nhiều loại hoa có giá trị kinh tế cao như: Hoa lily, hoa cúc, hoa hồng, loa kèn, thiên điểu, hướng dương…

Với việc chuyên canh và phát triển nhiều loại hoa có giá trị kinh tế cao nên đời sống người dân được cải thiện rõ rệt. Năm 2019, thu nhập bình quân ước đạt 48,5 triệu/người/năm; Giá trị sản xuất ước đạt 945 triệu/ha, tốc độ giá trị sản xuất tăng trưởng kinh tế bình quân khoảng 14%, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. Nhiều hộ dân đã chuyển hướng sang kinh doanh dịch vụ vận tải hoa, đưa ngành hoa xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Lào, và các tỉnh thành trong cả nước; từ đó tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động đến từ các vùng lân cận. Nhất là vào dịp Tết đến Xuân về, Tây Tựu thu hút và giải quyết việc làm thời vụ cho khoảng 600 lao động, thu nhập bình quân mỗi người đạt khoảng 200.000-250.000 đồng/người/ngày.

Đến làng hoa Tây Tựu những ngày giáp Tết Canh Tý 2020, du khách không chỉ được ngắm nhìn những đóa hoa đang tỏa hương thơm ngát mà còn bắt gặp không khí khẩn trương, tất bật của những người nông dân đang chuẩn bị cho mùa hoa Tết. Tất cả hòa quyện thành bức tranh quê rực rỡ sắc màu. Mỗi một loài hoa có một tên gọi, một nét đẹp và một ý nghĩa riêng. Hoa tươi Tây Tựu đang từng ngày, từng giờ làm đẹp cho người, làm đẹp cho đời ở khắp mọi nơi.

Description: tulip.jpg

Description: 01.jpg