Bạn quan tâm nhất thông tin gì?
Đang online: 59
Tổng số truy cập: 964594

Quốc phòng - An ninh Quốc phòng - An ninh

Quận Bắc Từ Liêm diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại khu đô thị Ngoại Giao đoàn, phường Xuân Tảo

(BTLP) Sáng ngày 15/12, quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ tại Tòa nhà N01-T4 Khu đô thị Ngoại Giao đoàn, phường Xuân Tảo. Tham dự buổi diễn tập có Đại tá Nguyễn Tuấn Anh - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội; đồng chí Lưu Ngọc Hà - Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm; lãnh đạo các phòng, ban, ngành của quận Bắc Từ Liêm; Ban Chỉ huy Công an Quận; Chỉ huy Công an các phường; cùng lực lượng Cảnh sát PCCC, quân đội, dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở, y tế, điện lực…

Lực lượng Cảnh sát PCCC triển khai nhiệm vụ

Được biết, tình huống giả định là đám cháy xảy ra tại tầng 6 của tòa nhà, do ấm đun nước tại vị trí sát tường của căn hộ bị chập điện gây ra cháy sau đó cháy lan ra các đồ dùng, chất cháy gần kề và bao trùm toàn bộ căn hộ. Thời gian xảy ra đám cháy khi căn hộ có ai ở nhà vì vậy đám cháy phát triển thì mới được phát hiện thông qua hệ thống báo động cháy của tòa nhà. Vận tốc cháy lan của đám cháy vào 1,2m/phút. Hướng lan truyền của ngọn lửa ra hướng xung quanh, đám cháy phát triển theo ½ hình tròn theo vị trí các chất cháy trong căn hộ, khói và các sản phẩm cháy tỏa ra mạnh và dày đặc bao trùm toàn bộ căn hộ và lan truyền ra hành lang, lên các tầng trên theo đường cầu thang bộ, các hành lang các tầng bị nhiễm khói. Sự cố cháy đã tạo ra lượng khói bị bao phủ lối thoát nạn và ảnh hưởng đến hệ thống chiếu sáng làm cho tầm nhìn bị hạn chế, gây ra sự hoảng loạn đối với cư dân tòa nhà.

Lực lượng Cảnh sát PCCC triển khai nhiệm vụ

Khi phát hiện có cháy xảy ra, lực lượng bảo vệ của tòa nhà đã kịp thời ấn chuông báo động và hô hoán người dân nhanh chóng thoát nạn, đồng thời gọi điện báo cho Công an thành phố Hà Nội qua Trung tâm thông tin chỉ huy 114. Trong quá trình thoát nạn, 15 người mắc kẹt tại tầng 7, 02 người mắc kẹt tại khu vực tầng 6; 02 người mắc kẹt tại tầng 4 (trong đó 02 người bị thương không có khả năng di chuyển); 02 người mắc kẹt tại ban công căn hộ tầng 10 không có khả năng di chuyển xuống phía dưới.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ triển khai nhiệm vụ

Sau khi nhận được tin báo cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an quận Bắc Từ Liêm do đồng chí Thượng tá Đỗ Anh Quyến - Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm làm chỉ huy nhận định đám cháy có diễn biến phức tạp nên đã khẩn trương huy động: 1 xe chỉ huy, 1 xe chữa cháy, 1 xe thang cùng 15 cán bộ chiến sĩ nhanh chóng đến đám cháy. Đồng thời, qua nắm bắt tin báo nơi xảy ra cháy tại tòa nhà N01-T4 vào ban ngày có số lượng người làm việc, sinh sống tương đối đông và chất cháy là vải, đồ gỗ, nội thất… nên đám cháy phát triển nhanh.

Lực lượng Cảnh sát PCCC triển khai chữa cháy

Đồng chí chỉ huy chữa cháy của lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an quận Bắc Từ Liêm đã báo về Trung tâm thông tin chỉ huy - Công an thành phố Hà Nội xin chi viện để phối hợp tổ chức chữa cháy. Sau khi đến đám cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an quận Bắc Từ Liêm phối hợp cùng các lực lượng khác nhanh chóng triển khai các phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Sau khoảng 30 phút, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

Cuộc diễn tập đã hoàn thành tốt các phương án, nhiệm vụ đề ra, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện; qua đó, đẩy mạnh công tác phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các lực lượng trong việc tổ chức tham gia chữa cháy, xử lý các sự cố cháy, nổ, cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn quận khi có yêu cầu, nâng cao ý thức của người dân tại các tòa nhà chung cư về công tác PCCC./.

Tin - ảnh: Trần Dưỡng